Tìm kiếm tin tức
Giời thiệu về Phú Lộc
Cập nhật 28/03/2023

        Huyện Phú Lộc có diện tích 720,9 km2, dân số trung bình là 134.668 người, mật độ dân số 186 người/km2. Toàn huyện có 17 đơn vị hành chính, trong đó có 15 xã và 2 thị trấn. Đảng bộ huyện có 66 tổ chức cơ sở đảng (trong đó 25 đảng bộ, 41 chi bộ), với 271 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, tổng số đảng viên toàn Đảng bộ đến ngày 07/11/2023 là 4.127 đồng chí.

         Là một huyện đầm phá, ven biển, nằm ở cực Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế; phía Bắc giáp Hương Thủy và Phú Vang; phía Nam giáp thành phố Đà Nẵng; phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp huyện Nam Đông. Huyện Phú Lộc có vị trí địa lý - kinh tế rất thuận lợi, có các trục giao thông quốc gia quan trọng chạy qua như: Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc-Nam. Phú Lộc có nhiều tiềm năng, thế mạnh về biển, đầm phá, đồng bằng, gò đồi, rừng núi, đặc biệt là tài nguyên cảnh quan thiên nhiên. Phú Lộc có đất rừng hơn 34.000 ha. Vườn Quốc gia Bạch Mã là một điểm nhấn trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại trong dãy Trường Sơn hùng vĩ; mặt nước đầm phá Cầu Hai – Lăng Cô hơn 12.000ha; có bờ biển dài hơn 60 km với những bãi biển nổi tiếng, như: Hàm Rồng, Cảnh Dương, Lăng Cô, Bãi Chuối và vùng đảo Sơn Chà là những thuận lợi cho phát triển du lịch. Có Cảng nước sâu Chân Mây là một trong những cửa ngõ thông ra biển quan trọng của Hành lang kinh tế Đông - Tây theo Quốc lộ 1A và đường 9 nối Việt Nam với các nước trong khu vực.

         Với lợi thế là điểm nối 2 trung tâm đô thị lớn của miền Trung là Huế và Đà Nẵng, Phú Lộc là nơi hội tụ của nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất và mở rộng giao thương với các địa phương trong tỉnh và khu vực. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô trở thành một trong những trung tâm giao thương quốc tế lớn và hiện đại của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ khu vực, quốc tế; xây dựng mới đô thị Chân Mây hiện đại, văn minh có kiến trúc mang bản sắc Huế gắn với chuỗi đô thị Huế - Chân Mây - Lăng Cô - Đà Nẵng - Chu Lai - Dung Quất - Nhơn Hội - Vân Phong,… đưa Phú Lộc trở thành điểm sáng, là nơi thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến tìm kiếm cơ hội đầu tư. 
          Những năm qua, huyện Phú Lộc đã tập trung khai thác tốt các lợi thế, tiềm năng và thế mạnh để phát triển toàn diện các lĩnh vực. Nhất là, phát huy khá tốt các tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng khu vực du lịch - dịch vụ. Trong đó, huyện đã chú trọng phát huy vai trò Lăng Cô - Vịnh biển đẹp thế giới; khu du lịch quốc gia Cảnh Dương - Bạch Mã - Lăng Cô - Hải Vân và vùng bờ biển, đầm phá, các suối, thác để kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư khai thác, phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển, đầm phá, tâm linh, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng và phối hợp phát triển các dịch vụ tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.
          Đến nay, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, đã thu hút được 44 dự án với tổng số vốn đăng ký 76.146 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án du lịch. Nhờ đó, du lịch phát triển nhanh với nhiều loại hình, như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng,...nhất là các khu du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế: Laguna, Vedana Lagoon, Minh Viễn - Lăng Cô. Bên cạnh đó, lĩnh vực Công nghiệp - xây dựng phát triển khá, nhiều dự án được cấp phép đầu tư và đi vào hoạt động có hiệu quả, tập trung ở Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và Khu công nghiệp La Sơn.
          Nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp sạch (VietGAP) và nông nghiệp hữu cơ, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch. Hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản trên vùng đầm phá với các loài có giá trị kinh tế cao; dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển, phục vụ tốt nghề khai thác thủy hải sản và các nghề chế biến thủy sản truyền thống. Hiện nay, cùng với quy hoạch các vùng trọng điểm nuôi trồng, khai thác thủy sản, huyện Phú Lộc đã phát triển được nguồn thủy đặc sản trên đầm phá, giá trị kinh tế cao. Nhiều sản phẩm nông sản đã có thương hiệu địa phương gắn với sản phẩm du lịch, như: hải sản đầm Cầu Hai, dầu tràm Lộc Thủy các sản phẩm từ trái vả, dâu tiên, thanh trà, chè Truồi, bánh lọc, bánh ướt xứ Truồi...
          Trong thời gian qua, đã có nhiều dự án đầu tư Quốc gia cũng như của Tỉnh được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, đã tạo cho bộ mặt đô thị và nông thôn của huyện Phú Lộc khởi sắc. Trong đó, nổi bật là dự án nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, cảng nước sâu Chân Mây, hầm 1 và 2 đèo Hải Vân cùng nhiều công trình phát triển hạ tầng nông thôn, như: Quốc lộ 49B, đường ven đầm Lập An và nhiều công trình giao thông đô thị, điện, nước, thủy lợi,...Qua đó, diện mạo đô thị ngày càng phát triển; trọng tâm là thị trấn Phú Lộc, thị trấn Lăng Cô, Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, Lộc Sơn, Vinh Hưng, Vinh Hiền.
          Với những tiềm năng, lợi thế về mặt địa lý, tài nguyên thiên nhiên và định hướng phát triển bền vững, hy vọng, thời gian tới, huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục khai thác tốt những tiềm năng và thế mạnh để phát triển tương xứng với vùng kinh tế động lực, bộ mặt phía Nam của tỉnh.
 
Ban Biên tập Trang Thông tin Điện tử Huyện ủy Phú Lộc
Xem tin theo ngày  
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,
Chủ tịch HĐND huyện
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 107.640
Đang truy cập 6