Tìm kiếm tin tức
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,
Chủ tịch HĐND huyện
Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động
Cập nhật 14/11/2023

Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Phú Lộc tích cực triển khai và có sức lan tỏa trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), góp phần nâng cao vai trò của người phụ nữ trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

LĐLĐ huyện Phú Lộc hiện có 2380 nữ CNVCLĐ, chiếm tỷ lệ 60,76%. Nữ đoàn viên Công đoàn đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương và tham gia các hoạt động của Công đoàn huyện. Với tỷ lệ nữ đoàn viên khá lớn, đòi hỏi công tác nữ công cần phải có những thay đổi tích cực, hiệu quả để phát huy vai trò, thế mạnh của nữ đoàn viên trong hoạt động Công đoàn.
 
 
Ngay sau Đại hội LĐLĐ huyện, các CĐCS đã thành lập Ban Nữ công quần chúng với những thành viên có uy tín, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm và luôn nỗ lực hết mình với phong trào. Hiện nay, huyện Phú Lộc có 77 Ban nữ công quần chúng tại cơ sở, đạt tỷ lệ 100%.
 
 
Nhìn nhận khách quan, công tác vận động nữ CNVCLĐ có những khó khăn đặc thù riêng. Ban Chấp hành, Ban Nữ công quần chúng LĐLĐ huyện luôn trăn trở để thu hút lực lượng lao động nữ đến với hoạt động công đoàn. Bên cạnh việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động cho đoàn viên công đoàn nói chung thì công tác vận động nữ  đoàn viên lại có thêm màu sắc về giới. Ban Nữ công quần chúng đã tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, “quà tặng áo dài…” rất thiết thực, ý nghĩa. Qua mỗi hoạt động xã hội, qua các buổi truyền thông, sinh hoạt câu lạc bộ sức khỏe sinh sản, pháp luật lao động, các chị em gắn bó với hoạt động của tổ chức Công đoàn nhiều hơn, từ đó tháo gỡ định kiến giới ở một số chị em, tự tin hơn để vươn lên trong cuộc sống. Ban Nữ công LĐLĐ huyện luôn triển khai các hoạt động xã hội, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 và bão lụt, nữ đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của, nhiều chị tham gia nấu ăn tại các khu cách ly, tham gia phòng chống dịch tại các chốt kiểm dịch, tại Trung tâm y tế huyện…; triển khai tiêu chí xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” của tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
 
Ban Nữ công quần chúng tại các trường học, các cơ quan nhà nước có nhiều thuận lợi hơn so với các ban Nữ công quần chúng tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Trên cơ sở đó, Ban Nữ công quần chúng LĐLĐ huyện đã tham mưu cho Ban Chấp hành chương trình hàng năm, với các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, để phát huy được vai trò của nữ đoàn viên, vừa đáp ứng nhu cầu của đoàn viên tại cơ sở. Với CĐCS khối trường học, hoạt động nữ công tập trung vào nội dung “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự rèn”. Nhiều cá nhân điển hình trong phong trào như cô giáo Hoàng Thị Ngọc Vân, ở CĐCS trường THCS Lộc Vĩnh, Cô Lê Thị Thuý ở CĐCS trường THCS Lộc Trì… Với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, hoạt động nữ công tập trung nội dung “Cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, tham gia cải cách thủ tục hành chính; Khối nữ đoàn viên doanh nghiệp, công đoàn tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và các hoạt động phúc lợi đoàn viên, bởi đây là nhóm yếu thế trong quan hệ lao động hiện nay. 
 
Ở mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực, nữ đoàn viên, NLĐ đều có sự bứt phá, nỗ lực vươn lên. Hiện tại, trên địa bàn huyện Phú Lộc có 168 nữ là cán bộ lãnh đạo, quản lý; 303 cán bộ CĐCS và cấp trên cơ sở. Đó là những minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của các chị, là hiệu quả thấy rõ của phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tạo điều kiện và cơ hội để cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức công đoàn thực hiện bình đẳng giới ngày càng tốt hơn.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vận động nữ CNVC LĐ vẫn còn hạn chế như: Việc làm, tiền lương, thu nhập của nữ công nhân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn nhiều trăn trở đã tác động đến việc tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao và vui chơi giải trí do CĐCS tổ chức. Một số Ban Nữ công quần chúng hoạt động hiệu quả chưa cao, chưa chủ động tham mưu Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp tổ chức các hoạt động trong nữ CNVCLĐ; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng đến các lao động nữ có tay nghề thấp đối diện với nguy cơ mất việc làm. Thực tiễn đó đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải có những giải pháp, hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác vận động nữ CNVCLĐ. Cụ thể là Công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS cần quan tâm thành lập Ban nữ công quần chúng, nhất là CĐCS khối doanh nghiệp ngoài nhà nước có đông lao động nữ nhằm phát huy vai trò đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho lao động nữ, tham mưu xây dựng và thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đồng thời, chú trọng lựa chọn cán bộ làm công tác nữ công vừa có tâm, có tầm để đảm nhận được nhiệm vụ. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác vận động phụ nữ trong tình hình mới. Cung cấp kiến thức về chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, về giới, bình đẳng giới. Bởi vì các thành viên trong Ban Nữ công quần chúng là những người gần gũi, tạo sự liên kết giữa đoàn viên nữ với tổ chức Công đoàn và ngược lại. 
 
 
Để Ban Nữ công quần chúng hoạt động có hiệu quả, các cấp Công đoàn cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt đối với công tác nữ công cần quan tâm đến các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong nữ CNVCLĐ và lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn. Công đoàn cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ; động viên nữ CNVCLĐ vượt qua khó khăn, vừa lao động sản xuất, học tập, công tác, vừa tích cực cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm hay, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động sản xuất... tập trung vào nữ công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp nhằm giúp đoàn viên, người lao động nâng cao hiểu biết pháp luật, thời sự, chính trị, nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình.
 
Trần Thị Xuân Hương
Các bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 107.636
Đang truy cập 7