Tìm kiếm tin tức
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,
Chủ tịch HĐND huyện
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động
Cập nhật 14/11/2023

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện Phú Lộc không ngừng được đẩy mạnh, ngày càng phong phú về hình thức, thiết thực về nội dung, hướng mạnh về cơ sở và đạt được những kết quả quan trọng.

Hiệu quả từ các buổi tuyên truyền ở cơ sở
 
Công tác tuyên truyền luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện quan tâm và triển khai thực hiện thường xuyên, chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) chú trọng tuyên truyền, phổ biến những nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động, đặc biệt là ở các CĐCS doanh nghiệp. Các nội dung tập trung tuyên truyền là Bộ Luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Công đoàn, BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở số 10/2022/QH15, hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Trong năm 2023, LĐLĐ huyện đã triển khai tuyên truyền trực tiếp 5 buổi và chuyển tải các thông tin qua nhóm Zalo, Facebook đến 100% CĐCS. Tại các buổi truyền thông trực tiếp, công nhân lao động được đặt câu hỏi trực tiếp về các chế độ, chính sách liên quan và các báo cáo viên trả lời đầy đủ để người lao động (NLĐ) nắm bắt ngay để có thể tự bảo vệ mình trong quá trình làm việc. 
 
Anh Nguyễn Văn Hòa, công nhân Công ty Cổ phần Thương mại Phú Lộc nhận xét: “Tham gia những lớp tập huấn phổ biến về pháp luật lao động rất cần thiết với NLĐ, nhất là các nội dung về hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và tiền lương. Qua đó mang lại cho công nhân nhiều kiến thức rất bổ ích”. 
 
 
Để tạo sự mới mẻ trong cách tuyên truyền, cán bộ Công đoàn đã khuyến khích NLĐ trả lời các câu hỏi tìm hiểu về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn; khi trả lời đúng sẽ được nhận phần quà. Sự đổi mới này đã thu hút công nhân tham gia xuyên suốt chương trình.
 
Để bảo vệ đoàn viên, người lao động trước những tác động tiêu cực của mạng xã hội, LĐLĐ huyện đã tổ chức truyền thông về các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và các hoạt động tín dụng đen; công tác phòng, chống HIV/AIDS cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện. Đoàn viên, người lao động đã được Công an huyện truyền tải, cung cấp kiến thức, giúp NLĐ nhận diện, tránh xa được cạm bẫy của “tín dụng đen”.
 
Trong năm qua, điểm nhấn trong công tác tuyên truyền là LĐLĐ huyện đã tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật lao động và nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Phú Lộc năm 2023. Nội dung hội thi, gồm: Bộ luật Lao động 2019, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn 2012, Điều lệ Công đoàn và văn bản hướng dẫn, Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Phú Lộc lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Năm ATGT 2023 với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, LĐLĐ huyện Phú Lộc phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức Hội thi “Đoàn viên, người lao động với văn hoá giao thông ” năm 2023. Các hội thi đã thu hút đông đảo đoàn viên các CĐCS tham gia thi và cổ vũ.
 
LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS triển khai các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật lao động, cuộc thi Dân vận khéo, cuộc thi " Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc", cuộc thi “ Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2023... thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, người lao động tham gia. Với những phần thi liên quan đến các chế độ, chính sách, NLĐ dễ dàng tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm được soạn sẵn. Đây là hình thức tuyên truyền hữu ích bằng công nghệ thông tin, nhằm trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho NLĐ. Từ việc tuyên truyền hiệu quả, trong năm 2023, trên địa bàn huyện không có trường hợp nào xảy ra tranh chấp quan hệ lao động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn
 
Đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền của tổ chức Công đoàn
 
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028, LĐLĐ huyện đã nỗ lực đổi mới công tác tuyên truyền, tuy nhiên vẫn còn gặp không ít khó khăn và hiệu quả chưa cao. Hiện tại, trên địa bàn huyện nhiều CNLĐ do chưa hiểu đúng nhiều quy định trong Bộ luật Lao động và chính sách BHXH nên lo lắng, băn khoăn về chính sách BHXH một lần, nhất là trước thông tin không chính thống như NLĐ chỉ được rút BHXH một lần 50%. Bên cạnh đó, vấn đề tuổi nghỉ hưu, tiền lương cũng khiến nhiều NLĐ quan tâm và cần được tuyên truyền kịp thời hơn.
 
 
Thực tiễn đó đòi hỏi LĐLĐ huyện cần đa dạng các hình thức tuyên truyền về pháp luật lao động giúp NLĐ hiểu, yên tâm làm việc.
 
Anh Phan Quang Thông Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH 1 Thành viên Du lịch sinh thái Vedana nêu ý kiến: “Để công tác tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân đạt hiệu quả, tôi mong muốn Công đoàn cấp trên cần có sự đổi mới trong cách tuyên truyền. Thực tế, tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay, NLĐ chỉ được tham gia giới hạn về số lượng trong các buổi tuyên truyền và thời gian hạn hẹp. Do đó, tăng các buổi tuyên truyền chất lượng và tăng số lượng công nhân được tham gia. Từ đó, công tác tuyên truyền mới mang lại hiệu quả và NLĐ có thể tự bảo vệ mình”
 
Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện Phú Lộc sẽ bám sát chương trình truyền thông Công đoàn, đa dạng hóa hình thức truyền thông, tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm để nâng cao nhận thức của đoàn viên, NLĐ; trang bị cho NLĐ kiến thức cần thiết để bảo vệ mình trong quan hệ lao động tại cơ sở.
 
Trần Thị Xuân Hương
Các bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 107.593
Đang truy cập 2