Tìm kiếm tin tức
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,
Chủ tịch HĐND huyện
Chi hội Thôn 2 xã Vinh Mỹ Hiệu quả từ mô hình tổ phụ nữ liên kết trồng rau an toàn
Cập nhật 07/11/2023
Xã Vinh Mỹ là địa phương có nhiều thế mạnh về trồng trọt và chăn nuôi, trong những năm qua, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và sáng tạo, đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong đó nổi bật là mô hình liên kết trồng rau sạch của Chi hội Phụ nữ Thôn 2, đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều hội viên và góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện. 
 
Là một Chi hội phụ nữ được cấp trên đánh giá cao về các mặt hoạt động trong phong trào hội, như: Vận động chị em tích cực tham gia ngày Chủ nhật xanh, hiến máu tình nguyện, 5 có 3 sạch, biến rác thành tiền… Đặc biệt, một mô hình nổi bật mang tính đặc trưng của địa phương đó là Tổ liên kết sản xuất rau sạch mà Chi hội phụ nữ thôn 2 xã Vinh Mỹ xây dựng trong thời gian qua. Khi tham gia vào tổ, những chị em hội viên được Chi hội phụ nữ hướng dẫn cải tạo đất trồng, vườn tạp trồng các loại rau màu phù hợp theo hướng an toàn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, giúp hội viên tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.
Từ ngày thành lập và đi vào hoạt động, Tổ liên kết này đã vận động được 10 hộ tham gia với số tiền ban đầu là 20 triệu đồng. Qua quá trình hoạt động, mô hình này đã xoay vòng vốn đến nay đã hỗ trợ nhân rộng lên 14 hộ cùng tham gia. Việc thành lập tổ liên kết trồng rau sạch nhằm mục đích tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tăng thu nhập, giúp nhau làm kinh tế gia đình. Ngoài ra, Tổ sản xuất rau sạch thôn 2 xã Vinh Mỹ còn hỗ trợ giúp đỡ hội viên về phương thức chăm sóc, sản xuất, liên kết tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm; vận động hội viên trong tổ hạn chế sử dụng thuốc, phân hóa học trong phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo thời gian cách ly an toàn khi thu hoạch, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng, góp phần từng bước thay đổi phương thức canh tác từ truyền thống sang trồng rau an toàn.
Chị Huỳnh Thị Thắm, hội viên chi hội Phụ nữ thôn 2 rất vui khi được tham gia vào Tổ liên kết trồng rau an toàn này, và mong muốn mô hình được nhân rộng ra trong toàn thể chị em hội viên.
Chị Lương Thị Hồng, chi hội trưởng Chi hội PN thôn 2 cho biết, Tổ liên kết trồng rau an toàn đã giúp cho nhiều hội viên trong Chi hội có thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Bên cạnh đó, Chi hội còn tổ chức thực hiện thêm nhiều mô hình hiệu quả khác như: Biến rác thành tiền giúp đỡ cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường trong thời gian qua…
Bên cạnh đó, Chi hội Phụ nữ thôn 2 xã Vinh Mỹ còn có nhiều hoạt động tích cực trong công tác tuyên truyền “Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan” nên trong năm qua đã có 2 cháu là con của hội viên phụ nữ trong thôn đậu thủ khoa Đại học Ngoại ngữ và thủ khoa đầu vào khối lớp 10 trường THPT Vinh Lộc. Đồng thời, xây dựng tốt mô hình biến rác thành tiền, từ đó đã giúp hỗ trợ 2 trẻ mồ côi trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn được đến trường với số tiền mỗi tháng 300 ngàn đồng/cháu.
Những việc làm và kết quả đạt được của Chi hội phụ nữ thôn 2 đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới của xã Vinh Mỹ, hy vọng rằng những mô hình này luôn được lan toả, nhân rộng ra trên địa bàn để giúp cho nhiều chị em hội viên vươn lên làm kinh tế giỏi và làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.
 
Công Tuyển
Các bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 107.620
Đang truy cập 3